Rượu ngâm tỏi có thể
chữa viêm khớp, viêm hô hấp, huyết áp cao... song cẩn thận với người đang
sốt, nhiễm trùng chân răng, viêm
xoang.
Dược sĩ Võ Hùng Mạnh, tỏi có tên khoa học là
Allium sativum L, thuộc họ hành tỏi Liliaceae. Trong tỏi có thành phần iốt và
tinh dầu, song thành phần chủ yếu là Allicin có công dụng kháng khuẩn, kháng
virus và kháng ký sinh trùng. Theo Đông y, tỏi ngâm rượu có thể tăng cường sức
đề kháng cơ thể, chữa được nhiều bệnh.
Các nghiên cứu phân tích cho thấy,
rượu tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:
- Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa
các khớp, mỏi xương khớp...).
- Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế
quản, hen phế quản...).
- Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp
thấp, xơ vữa động mạch).
- Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm
loét dạ dày - tá tràng).
Dược sĩ Mạnh khuyến cáo, tỏi là một vị thuốc có
tính nóng nên cần phải lưu ý khi dùng. Một số trường hợp dùng rượu tỏi chữa cao
huyết áp sau khi giảm một thời gian huyết áp đã cao trở lại. Do đó, dùng rượu
tỏi lâu dài cần phải linh động gia giảm tùy theo cơ địa hàn nhiệt và điều kiện
của mỗi người. Sau khoảng 2 hay 3 tuần, người bệnh phải giảm dần liều dùng và
lưu ý dùng liều thấp hơn đủ để duy trì hiệu quả điều trị. Ngoài ra, dùng rượu
tỏi điều trị cao huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch cần phối hợp với chế độ
ăn nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa trong các loại thịt động vật và tăng
cường vận động.
Tỏi cũng có thể gây dị ứng làm ngứa ngáy, nổi
mẩn ở một số người. Người chuẩn bị phẫu thuật không nên dùng tỏi, vì
tỏi có khả năng làm thay đổi ảnh hưởng của các thuốc chống đông máu được dùng
trong giải phẫu.
Theo lương y Nguyễn Công Đức (Đại học
Y Dược TP Hồ Chí Minh), cách làm rượutỏi, người bệnh viêm khớp, huyết áp cao như sau:
Nguyên liệu:
Tỏi khô đã bóc vỏ: 50g Rượu trắng 40 – 45 độ:
100ml
Cách làm:
Tỏi giã nát hoặc cho vào máy xay sinh tố xay
nát, để bên ngoài 30 phút. Sau đó đem tỏi ngâm với 100ml rượu trắng, có thể
ngâm nhiều hơn nhưng theo tỉ lệ cứ 50g tỏi giã nát thì ngâm với 100ml rượu.
Ngày lắc chai rượu 1 lần, dần dần rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng, đến
ngày thứ 10 thì chuyển sang màu nghệ và uống được.
Cách dùng:
Ngày dùng 2 lần, sáng 1 thìa trước ăn và tối một
thìa trước khi đi ngủ Những người viêm loét dạ dày thì uống sau ăn 30 phút,
những người không bị dạ dày thì uống trước ăn 30 phút để tốt cho sức khỏe gia đình
Chú ý: Bệnh nhân có thai, viêm kết mạc, xung
huyết, người bị dạ dày tá tràng nặng đang xuất huyết cũng không nên
uống để bảo vệ người tiêu dùng Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét